Bánh ít nếp lứt nhân đậu đỏ

Chuẩn bị

  • Nếp lứt mới: 1kg.
  • Đậu đỏ: 400gr.
  • Dầu phụng/dầu mè: 100ml.
  • Muối/tương đặc
  • Miso: 2 muỗng cà-phê.
  • Hành tím: 100gr thái mỏng.
  • Lá chuối cắt thành miếng vuông cạnh 15cm vừa đủ.

Thành phẩm: 40 chiếc bánh.

Nếp lứt đãi sạch, ngâm nước, đem xay thành bột mịn, cho vào một túi vải thô, cột chặt miệng túi rồi ép cho ráo nước (hoặc dùng 800gr bột nếp khô, cho vào 4 chén nước ấm nhồi thành một khối bột dẻo mịn). Chia bột thành 40 viên nhỏ đường kính 3,4 cm. Thường làm bột tươi bánh sẽ dẻo ngon hơn bột khô.

Đậu đỏ nấu chín như nấu cơm rồi giã giập. Phi hành tím cho thơm vàng rồi cho đậu vào xào khoảng 10 phút, nêm tương miso hoặc muối cho vừa miệng. Cũng chia đậu thành 40 viên nhỏ đường kính 1,5cm.

Ép viên bột nếp dẹp xuống rồi cho viên đậu đỏ vào giữa, túm vành bột xung quanh lại kín miếng đậu rồi vo tròn. (Thân em vừa trắng lại vừa tròn)

Gói bánh, dùng một cọ nhỏ quét dầu đã phi hành thơm lên lá chuối, cho viên bánh vào giữa lá. Gấp mép lá hai bên (theo chiều sọc lá) gấp mí cho sát viên bột, rồi gấp hai đầu lá xuống dưới.
Nếp lứt là hạt nếp còn để nguyên lớp cám, hạt lúa nếp chỉ bóc đi lớp vỏ trấu. Nếp lứt ngọt bùi hơn nếp trắng cốt ở lớp vỏ cám giàu chất dinh dưỡng này. Nếu không có lớp vỏ cám, hạt nếp khi chế biến sẽ có vị nhẫn nhẫn hơn là nếp lứt.

Thường thì bánh ít hay được làm với nhân đậu xanh, nhưng với đậu đỏ, bánh ít lại có một hương vị đậm đà và lạ miệng.

Đậu đỏ có nhiều vitamin B1, B6, sắt và chất xơ, là một trong những loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao nhất, với hàm lượng dinh dưỡng Xếp bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút bánh chín.

Có thể bôi dầu lên bánh chưa gói lá rồi hấp để làm bánh ít trần.

Bánh có thể viên thành viên nhỏ hơn, chiên giòn một bánh và ăn kèm với một bánh không chiên gọi là ram bánh ít.

Có thể kẹp bánh ít vào bánh đa nướng giòn, ăn để cảm nhận món ngon dân dã, mộc mạc mà hương vị đậm đà khó quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *